LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN TRƯỜNG PTDTBT THCS LƯỢNG MINH

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN TRƯỜNG PTDTBT THCS LƯỢNG MINH

logo luongminh LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN TRƯỜNG PTDTBT THCS LƯỢNG MINH
Địa chỉ: Bản Lạ - Xã Lượng Minh - Huyện Tương Dương - Tỉnh Nghệ An
Điện thoại: 0917134766. Email: luongminhthcs@gmail.com
Website: http://bantruluongminh.edu.vn

 
     1. Lịch sử hình thành
     Trường PTDTBT THCS Lượng Minh ngày nay, tiền thân là trường Phổ thông cơ sở cấp 1,2 Lượng Minh được thành lập năm 1963 và đóng tại địa bàn bản Minh Phương, xã Lượng Minh, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An, là đơn vị thuộc khu vực kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn của huyện Tương Dương, cách trung tâm huyện (thị trấn Hòa Bình)  khoảng 9 km đường bộ.
     Học sinh của trường chủ yếu là con em đồng bào dân tộc thiểu số thuộc các dân tộc Thái, Khơ mú và Ơ đu, trong đó nhiều nhất là dân tộc Khơ Mú và Thái. Kể từ khi mới thành lập đến nay trường đã nhiều lần tách, nhập và thay đổi tên gọi.
     Năm 1963 trường được thành lập có tên là trường phổ thông cơ sở cấp 1,2 Lượng Minh. Năm 1995 trường được tách ra hai cấp học, cấp 2 được chuyển về học tại Xá Lượng, trường chỉ còn lại cấp tiểu học nên trường đổi tên thành trường cấp 1 Lượng Minh. Năm 1997 học sinh cấp 2 được về nhập học tại trường, nên trường được đổi tên thành trường phổ thông cấp 1,2 Lượng Minh. Năm 2001 quy mô lớp và số lượng học sinh phát triển, cấp 1 được tách ra và lập thành trường Tiểu học tại địa điểm khác vì vậy trường đổi tên là trường THCS Lượng Minh. Năm 2003, trường được thành lập thêm 1 điểm lẻ tại bản Minh Tiến. Đến năm 2016, 2 điểm trường được nhập lại và xây dựng cơ sở mới tại bản Lạ và trường được chuyển đổi thành Trường PTDTBT THCS Lượng Minh.
     Qua thời gian gần 60 năm hình thành và phát triển, với bao thăng trầm của lịch sử, trường liên tục vượt qua nhiều khó khăn thử thách, tập thể hội đồng sư phạm vẫn luôn phát huy sức mạnh đoàn kết;  không ngừng phát triển về quy mô trường lớp, số lượng học sinh; đội ngũ giáo viên; chất lượng giáo dục có chuyển biến tích cực, nhất là cơ sở vật chất không ngừng tăng trưởng đã làm thay đổi bộ mặt cảnh quan của trường.
     Hiệu trưởng nhà trường từ năm 1999 đến nay gồm các thầy: Nguyễn Mạnh Hùng, Trần Quốc Hùng, Trần Hưng Thái.
     2. Cán bộ, giáo viên
      Trường hiện có 27 cán bộ, giáo viên, nhân viên (13 nữ). Trong đó: Kinh: 16 người; Thái: 09 người; Khơ Mú: 02 người.
     3. Học sinh
     Trường hiện có 308 em học sinh. Trong đó: Thái: 95 em (52 nữ); Khơ Mú: 212 em (105 nữ); Ơ Đu: 1 em.
     4. Một số thành tích tiêu biểu
      Từ năm 2009 đến nay, nhiều năm trường đạt danh hiệu tập thể lao động tiên tiến; 3 giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh; 11 giáo viên dạy giỏi cấp huyện; 2 học sinh giỏi cấp tỉnh; 62 em đạt giải các kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện.
     5. Ban Giám hiệu hiện nay
     - Trần Hưng Thái - Hiệu trưởng
     - Trần Đức Dương - Phó Hiệu trưởng
     Những công lao to lớn của các thế hệ nhà giáo đã từng và đang công tác tại trường xây nên vẻ đẹp và bề dày lịch sử của ngôi trường này. Nguyện sẽ mãi phấn đấu cống hiến hết khẳ năng bản thân mình để góp phần điểm tô, hoàn thiện thêm về con người và Mảnh đất Lượng Minh thân thương này./.
(Tài liệu này do thầy Trần Hưng Thái – Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường ghi chép lại từ nguồn cung cấp của các đồng nghiệp và các đồng chí lãnh đạo tiền nhiệm trường PTDTBT THCS Lượng Minh. ).

LIÊN KẾT WEBSITE

THỐNG KÊ TRUY CẬP

  • Đang truy cập2
  • Hôm nay6,498
  • Tháng hiện tại133,218
  • Tổng lượt truy cập10,462,228
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây